Trang chủ»Tin tức»Hướng dẫn

Mô hình Office-Tel (Officetel) là gì?

04/06/2019

Mô hình Office-tel (Officetel) là gì?

Dù sở hữu nhiều ưu thế như tiết giảm chi phí lẫn đa chức năng nhưng mô hình Officetel (office + hotel) vẫn chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam. Khác với các sản phẩm bất động sản truyền thống trên thị trường như trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, Officetel là dạng sản phẩm “hai trong một”, vừa cung cấp không gian làm việc và có thể dùng như chổ ở.

Theo đó, bên cạnh những tiện nghi của một căn hộ, mô hình này còn được trang bị thêm những thiết bị cần thiết cho một văn phòng. Do đó, mô hình này rất thích hợp cho các công ty vừa và nhỏ (SME) trong và ngoài nước đang tìm kiếm một mô hình văn phòng thích hợp. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội cho các nhà đầu tư khi sản phẩm này vừa xuất hiện trên thị trường.

Mô hình Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 80. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao, nên hàng loạt các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cũng bắt đầu vào cuộc. Những căn hộ Officetel có diện tích từ 50 – 100m2, tương tự như một Business Center hay một Studio (căn hộ dành cho người độc thân).

Officetel được xem như một tòa nhà “tự cung, tự cấp”, mọi người có thể ở và làm việc trong một khu vực. Phần lớn những căn hộ Officetel ở đây đều cho thuê. Tuy nhiên, gần như những định nghĩa, giải thích về mô hình này chưa hoàn thiện và thống nhất theo một mẫu mực chuẩn. Do đó, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư BĐS phát triển loại hình này. Và thị trường cũng còn khá lạ lẫm với mô hình còn khá mới này.

Mô hình Officetel xuất hiện tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Tập đoàn Novaland là một trong những đơn vị tiên phong trong mô hình này, với dự án trung tâm thương mại, căn hộ và văn phòng River Gate Quận 4, Sunrise City Quận 7.

Dự án được thực hiện với mức đầu tư lớn và nhắm đến những doanh nghiệp đang cần một khu văn phòng ngay tại khu trung tâm với chi phí hợp lý. Các dự án có mô hình officetel đều có vị trí thuận lợi và giao thông thuận tiện đến trung tâm thành phố. Đặc biệt dự án căn hộ RiverGate chỉ cách trung tâm quận 1 vài phút di chuyển.

Thiết kế một officetel 50m2
Thiết Kế Một Officetel 30m2
Thiết Kế Căn Hộ Officetel
Căn Hộ Officetel mẫu

Sự ra đời của mô hình Bất động sản hoàn toàn mới này ở Việt Nam có thể nói sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của thị trường và giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn cho mình. Một đặc điểm đặc biệt của mô hình này là các căn hộ Officetel vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành. Do đó, nó vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp… tương tự như các căn hộ truyền thống.

Tiềm năng của mô hình Oficetel là rất lớn

Ở vị trí là nhà phân phối BĐS, ông Troy Griffiths, Giám đốc Toàn quốc, Bộ phận Nghiên cứu và Định giá, Công ty Savills Việt Nam, cho biết, mô hình Officetel đúng nghĩa sẽ rất có lợi vì cung cấp nơi làm việc và chỗ ở gần nhau. Như vậy, có thể tiết giảm được thời gian chuyển từ chỗ làm đến cơ quan. Song, do Việt Nam chưa trải nghiệm nhiều mô hình này nên nhu cầu còn khá hạn chế.

Theo dự báo, mặt bằng giá thuê văn phòng trong tương lai sẽ còn “mềm” hơn nên đây cũng chính là những lý do làm cho mô hình Officetel sẽ không phát triển mạnh ở thị trường Việt Nam trong thời điểm này, cũng như sắp tới, ông Troy Griffiths nói.

Tin liên quan

Chưa có bài viết

Dự án liên quan

Chưa có tin bài liên quan

Đăng ký nhận bảng giá gốc

Cơ hội đầu tư tốt nhất 2019!

Tên của bạn
Điện thoại
Email của bạn